ตัวอย่างการแต่งนิทานสำหรับเด็กสำหรับการส่งเสริมการใช้เหตุผล เรื่อง  เกลือหวาน

 

นิทานแนวส่งเสริมหลักการใช้เหตุผล

สำหรับสื่อที่ส่งเสริมการใช้เหตุผลสำหรับเด็กนั้น  มีความจำเป็นเช่นกัน เนื่องจากหลักการใช้เหตุผลในการพิจารณาเรื่องราวต่าง ๆ  จะช่วยให้เด็กได้สะท้อนความคิดของตนเอง ซึ่งอาจมีความแตกต่างกันไป  เมื่อเด็กได้หัดแสดงเหตุผลบ่อย ๆ พฤติกรรม และกระบวนการคิดแบบมีเหตุผลย่อมจะพัฒนาขึ้นเองตามธรรมชาติ

*************************************************************

 

นิทาน  เรื่อง เกลือหวาน

 

ณ  สำนักเรียน

เกลือชั้นเยี่ยมรสชาติหวานเป็นพิเศษ  อาจารย์ถือใส่ถ้วยมาให้ลูกศิษย์ทุกคนชิม  อาจารย์บอกว่าเกลือที่ได้มาในครั้งนี้เป็นเกลือชั้นดี  มีรสหวาน  เมื่อได้ยินอาจารย์พูดขึ้นเหล่าลูกศิษย์หลายคนคุยกัน  “เกลือมันหวานจริงหรือ เพราะธรรมชาติของเกลือมีรสเค็มนี่น่า!”  อาจารย์เห็นใบหน้าของลูกศิษย์หลายคนดูสบสนคำพูดของอาจารย์  ส่วนอาจารย์เมื่อพูดจบมองไปที่ศิษย์ทุกคน  เห็นศิษย์เอก 2 คนนิ่งเป็นพิเศษไม่แสดงความคิดเห็นอะไร  จึงยื่นเกลือให้ลูกศิษย์ทั้ง 2 ชิม   คนนี้ที่นั่งนิ่งหยิบเกลือขึ้นชิม  อาจารย์ถามศิษย์คนที่หนึ่ง “เกลือนี้รสชาติหวานมากหรือหวานน้อย”  แต่ศิษย์คนที่หนึ่งนิ่งเงียบทำน่าสงสัยแล้วหยิบชิมอีกครั้งเพื่อพิจารณา อาจารย์จึงเดินไปหาศิษย์คนที่สอง  “เกลือชั้นดี  ถือได้ว่าเป็นยอดของเกลือ  มีสรรพคุณพิเศษช่วยบำรุงร่างกาย เธอว่าเกลือนี้หวานกว่าเกลือทั่วไปมากหรือเปล่า”  ลูกศิษย์คนที่สองชิมแล้วพิจารณา พร้อมกับตอบคำถามของอาจารย์ว่า  “หวานกว่าเกลือปกติครับอาจารย์”  อาจารย์กล่าวชมเธอนี้ประสาทรับรสลิ้นดีมาก สมเป็นศิษย์เอกของอาจารย์  ศิษย์ทุกคนที่เหลืออยากลองชิมบ้าง  ทุกคนได้ชิมแล้วต่างพูดเหมือนกันว่ารสชาติมันหวานกว่าเกลือปกติ  อาจารย์กลับมาถามศิษย์คนที่หนึ่งอีกครั้ง  “ตกลงเธอชิมแล้วรสชาติมันเป็นยังไง”  เขาตอบ “ผมว่ามันรสชาติเกลือ ไม่หวานครับ”  ทุกคนหันมองมาที่ศิษย์คนที่หนึ่ง  ต่างมองด้วยสายตาที่ข้องใจว่าทำไมตอบแบบนั้น เพราะทุกคนที่ชิมต่างตอบกันเป็นเสียงเดียวว่าต่าง มันหวานกว่าเกลือปกติ ส่วนอาจารย์พอได้ฟังคำตอบของลูกศิษย์คนที่หนึ่ง เดินไปตบไหล่เบา ๆ บอกลูกศิษย์คนที่หนึ่งว่า  “ต่อไปเธอไม่ต้องมาเรียนที่นี่อีกแล้ว”

 

 

****หมายเหตุ*****

การแต่งนิทานเรื่องนี้เป็นการแต่งนิทานแนวเซน ให้เด็กได้พิจารณา นิทานเนื้อหาแนวนี้เหมาะสำหรับนักเรียนโต เช่น นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นหรือมัธยมศึกษาตอนปลายก็น่าจะเหมาะ  โดยเมื่อฟังแล้วให้เด็กได้ลองพิจารณาเนื้อความ และตีความหมาย ไม่เน้นผิดถูก  ให้เด็กได้แสดงเหตุผล  ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีอีกเรื่องที่เหมาะสำหรับส่งเสริมการใช้เหตุผล

 

แรงบันดาลใจในงานแต่งได้มาจากนิทานเซน  และดำเนินแนวทางแต่งตามวิถีแห่งเซน

 

ผู้แต่ง

กฤษกร

วันที่แต่ง

5/11/2557

 

โพสครั้งแรกที่

กลุ่มเรื่องสั้นย่อหน้าเดียว

 

เผยแพร่ออนไลน์  ณ  newnaew.net

 

07/11/2557